Tìm hiểu về tên miền đa ngữ

| 0 Comment

Tên miền đa ngữ là gì?

Tên miền đa ngữ (Internationalized Domain Name, viết tắt là IDN) hay nói cách khác là tên miền tiếng bản địa) là xu thế phát triển của công nghiệp nội dung Internet và đã được Tổ chức quản lý Tên và địa chỉ mạng quốc tế (ICANN) chính thức triển khai từ tháng 04/2010 sau hơn 10 năm nghiên cứu, phát triển và ngày càng phát triển rộng khắp trên thế giới.

Bản báo cáo còn cho thấy tên miền đa ngữ đã góp phần tăng cường quảng bá và thể hiện rõ nét hình ảnh quốc gia trên mạng Internet, hỗ trợ người dân địa phương tiếp cận thông tin trên mạng một cách dễ dàng với ngôn ngữ riêng của họ. Do đó, việc giáo dục nâng cao nhận thức, thói quen sử dụng đối với tên miền đa ngữ được được các quốc gia trên thế giới hết sức quan tâm.

Việc triển khai tên miền đa ngữ được ICANN đánh giá là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong lịch sử trên 15 năm hình thành của tổ chức này. Tới ngày nay, tên miền đa ngữ đã trở thành xu thế phát triển tất yếu trên Internet, đặc biệt là tại các quốc gia không sử dụng ngôn ngữ ký tự chữ Latin mà đi đầu phải kể tới các quốc gia như Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ…Tình hình đăng ký tên miền đa ngữ tại Việt Nam

Cùng với chính sách hỗ trợ chung của nhà nước về phát triển tên miền tiếng Việt, VNNIC cũng đã triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy phát triển tên miền tiếng Việt như các thủ tục cấp phát nhanh chóng trực tuyến, các công cụ hỗ trợ miễn phí kèm theo (Web, DNS hosting, Redirect) để đưa tên miền tiếng Việt vào cuộc sống. Trên các đường phố hay các quảng cáo trực tuyến, đã có sự hiện diện của tên miền tiếng Việt như: chợtốt.vn, muarẻ.vn, cựcrẻ.vn; nhàxinh123.vn, inấnqml .vn, đăngtinnhàđấthànội.vn, thảm đệmcũ.vn, bưởihồlô.vn…

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã chính thức cho phép đăng ký tên miền tiếng Việt tự do, miễn phí theo chủ trương của Chính phủ từ 10 giờ 30 phút ngày 28/4/2011. Kết thúc tuần đầu tiên, đã có 114.957 tên miền tiếng Việt đã được đăng ký. Trong tháng đầu tiền có 167.080 TMTV được đăng ký và con số tên miền tiếng Việt đã được đăng ký trong năm đầu tiên là 736.076. Dự kiến trong tháng 7/2014, số lượng tên miền tiếng Việt đăng ký trên hệ thống sẽ đạt 1 triệu tên. Đây là những con số ấn tượng, cho thấy một tương lai, tiềm năng phát triển tên miền tiếng Việt, phù hợp với xu thế chung của thế giới về phát triển tên miền đa ngữ, đánh dấu sự phát triển Internet ở Việt Nam trên bản đồ thế giới.

>>> Xem thêm: kiểm tra thông tin trang web – Tìm hiểu về dịch vụ tên miền tại Nhân Hòa

>>> Xem thêm: đăng ký tên miền tiếng việt – Đăng ký tên miền tại Nhân Hòa với nhiều ưu đãi mới 2019

>>> Xem thêm: tên miền net nghĩa là gì – Tìm hiểu khái niệm các loại tên miền

Posted in: Công nghệ

Related Articles

Leave a Comment