tìm hiểu về bệnh quai bị

| 0 Comment

Tác nhân gây bệnh

Quai bị do siêu vi khuẩn quai bị gây ra, đôi khi ảnh hưởng đến tuyến nước bọt và đôi khi ảnh hưởng đến các mô thần kinh.

Triệu chứng

Bệnh nhân không bị giới hạn độ tuổi, nhưng trẻ em trên 1 tuổi là phổ biến nhất. Các triệu chứng bao gồm sưng tuyến nước bọt, thường tập trung trên má, xen kẽ với các biến chứng như điếc hoặc nhiễm trùng não, tụy, tinh hoàn hoặc buồng trứng.

Tuyến đường truyền

Quai bị có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với nước miếng hoặc giọt nước bọt của bệnh nhân. Bệnh nhân có thể lây nhiễm sang người không được miễn dịch trong khoảng từ 2 ngày đến 5 ngày trước khi tuyến nước bọt sưng lên đáng kể.

Thời kỳ ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh quai bị thay đổi từ 12 đến 25 ngày, thường là 18 ngày.

Phương pháp quản trị

Không có phương pháp điều trị cụ thể, nhưng thuốc theo toa có thể làm giảm sự khó chịu.

Phương pháp phòng ngừa

1. Duy trì vệ sinh cá nhân tốt
Luôn giữ tay sạch sẽ, đặc biệt là sau khi chạm vào miệng, mũi hoặc mắt, chạm vào các cơ sở công cộng như tay vịn hoặc tay nắm cửa, hoặc khi tay bạn bị nhiễm chất tiết đường hô hấp, chẳng hạn như ho hoặc hắt hơi. Rửa tay với đờm và nước trong tối thiểu 20 giây, sau đó lau khô bằng giấy vệ sinh hoặc máy sấy tay. Khi tay không có bụi bẩn rõ ràng, nó cũng có hiệu quả để làm sạch tay của bạn với 70-80% cồn tay chà.
Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi hoặc ho, vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng trong thùng có nắp đậy và lau tay kỹ lưỡng.
Khi nhiễm trùng đường hô hấp xảy ra, đeo mặt nạ phẫu thuật, ngừng làm việc hoặc đi học, tránh đi đến những nơi đông đúc, và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt.
Trẻ em bị nhiễm bệnh không nên trở lại trường trong vòng 5 ngày sau khi bị sưng, để không lây bệnh.
2. Duy trì vệ sinh môi trường tốt
Thường xuyên vệ sinh và khử trùng các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, chẳng hạn như đồ nội thất, đồ chơi và vật dụng chung. 1-99 sử dụng thuốc tẩy gia dụng pha loãng (5,25% tức là, 1 phần thuốc tẩy pha trộn với 99 phần nước) tiệt trùng, để được phút 15–30, rửa sạch với nước và thấm khô. Bề mặt kim loại có thể được làm sạch và khử trùng bằng cồn 70%.
Và mạnh mẽ với làm sạch dùng một lần thấm lau khăn chất gây ô nhiễm có thể nhìn thấy, chẳng hạn như chất tiết đường hô hấp, thuốc tẩy gia dụng pha loãng và sau đó với 1 đến 49 (ví dụ: 1 phần là 5,25% thuốc tẩy trộn với 49 phần nước) và khử trùng khu vực bị ô nhiễm gần xung quanh cho đến khi 15– 30 phút, rửa sạch với nước và thấm khô. Bề mặt kim loại có thể được làm sạch và khử trùng bằng cồn 70%.
Giữ lưu thông không khí trong nhà. Tránh đi đến những nơi công cộng, nơi mọi người đông đúc hoặc có lưu thông không khí kém, những người có nguy cơ cao có thể cân nhắc đeo mặt nạ phẫu thuật khi ở trong những khu vực này.
3. Chủng ngừa
Vắc-xin hiện đang có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh quai bị. Chương trình Chủng ngừa Trẻ em Hồng Kông chủng ngừa cho trẻ em từ một tuổi trở xuống bị vắc-xin quai bị (vui lòng tham khảo ” Chương trình Chủng ngừa Trẻ em Hồng Kông “).

http://benhviemxoang.vn/thong-xoang-nam-duoc.html

Posted in: Sức khỏe

Related Articles

Leave a Comment